Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Ngành Dệt May Indonesia: Sa thải hàng chục nghàn công nhân trong nửa đầu năm 2024

Ngành Dệt May Indonesia: Sa thải hàng chục nghàn công nhân trong nửa đầu năm 2024

27/06/2024

Ngành Dệt May Indonesia: Sa thải hàng chục nghàn công nhân trong nửa đầu năm 2024

 

 

Ngày 23/6/2024, Chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Indonesia (KSPN), ông Ristadi, đã báo cáo về tình trạng khó khăn của ngành dệt may (TPT) nước này, khi hàng chục ngàn công nhân bị sa thải trong nửa đầu năm 2024. Thực trạng này đã làm dấy lên những lo ngại sâu sắc về tương lai của ngành công nghiệp từng là một trong những trụ cột của nền kinh tế Indonesia.

Theo ông Ristadi, ngành công nghiệp TPT Indonesia đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là các nhà máy sản xuất định hướng nội địa. Nguyên nhân chính được cho là sự tràn ngập của hàng nhập khẩu trên thị trường trong nước. Các sản phẩm quần áo, dệt may và giày dép từ nước ngoài ngày càng chiếm lĩnh thị trường, khiến hàng nội địa gặp khó khăn trong cạnh tranh.

Sự Sụt Giảm Đơn Hàng và Hậu Quả

Báo cáo từ KSPN cho biết, từ đầu năm 2024, đã có 13.800 công nhân trong ngành dệt may Indonesia bị sa thải do sự giảm mạnh về đơn hàng. Một số công ty đã buộc phải ngừng hoạt động hoàn toàn vì không thể duy trì sản xuất trong điều kiện hiện tại. Thực tế, số lượng công nhân bị ảnh hưởng có thể lên tới 50.000 người, nhưng nhiều công ty không muốn công khai thông tin này để tránh ảnh hưởng đến uy tín và khả năng vay vốn từ các ngân hàng.

Điều này đặc biệt nghiêm trọng tại các khu vực Tây Java và Trung Java, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất dệt may lớn của Indonesia. Đây là những vùng đất công nghiệp quan trọng, nhưng hiện nay đang phải chịu đựng hậu quả nặng nề từ cuộc khủng hoảng này.

Tác Động của Quy Định Nhập Khẩu Mới

Một yếu tố quan trọng góp phần vào tình trạng khó khăn của ngành dệt may Indonesia là Quy định của Bộ trưởng Thương mại (Permendag) số 8 năm 2024. Quy định này đã nới lỏng việc nhập khẩu hàng may mặc, tạo điều kiện cho hàng hóa từ nước ngoài tràn ngập thị trường nội địa. Điều này đã gây áp lực lớn lên các nhà sản xuất trong nước khi họ không thể cạnh tranh về giá cả với các sản phẩm nhập khẩu rẻ hơn.

Ông Ristadi nhận định rằng, chính sự tràn ngập của hàng nhập khẩu đã đẩy ngành dệt may nội địa vào thế khó khăn. Các sản phẩm dệt may từ nước ngoài không chỉ có giá rẻ mà còn đa dạng về mẫu mã, thu hút người tiêu dùng hơn. Điều này khiến các doanh nghiệp dệt may trong nước mất đi lợi thế cạnh tranh và phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

Tương Lai Ngành Dệt May Indonesia

Tình trạng sa thải hàng loạt công nhân và sự giảm sút trong sản xuất đang đặt ra nhiều thách thức đối với tương lai của ngành dệt may Indonesia. Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia cho rằng cần có những chính sách hỗ trợ cụ thể từ phía chính phủ. Việc kiểm soát chặt chẽ hơn các mặt hàng nhập khẩu, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá thành sản xuất là những giải pháp cần thiết.

Bên cạnh đó, việc đầu tư vào công nghệ và đào tạo lại công nhân cũng được xem là yếu tố then chốt giúp ngành dệt may Indonesia vượt qua giai đoạn khó khăn này. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp cải thiện hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Kết Luận

Ngành dệt may Indonesia đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong nửa đầu năm 2024. Hàng chục ngàn công nhân bị sa thải, các nhà máy sản xuất gặp khó khăn trong duy trì hoạt động, và sự tràn ngập của hàng nhập khẩu đã đẩy ngành này vào thế bế tắc. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ kịp thời từ chính phủ và nỗ lực cải tiến từ phía doanh nghiệp, hy vọng rằng ngành dệt may Indonesia sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này và tiếp tục phát triển trong tương lai.

Việc nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư vào công nghệ và kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu là những bước đi quan trọng giúp ngành dệt may Indonesia ổn định và phát triển bền vững. Hy vọng rằng những giải pháp này sẽ mang lại hiệu quả tích cực, giúp ngành dệt may Indonesia vượt qua khủng hoảng và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

 

Tin liên quan

Liên hệ

CTY TNHH SXTMDV VẢI MỘC SÀI GÒN - VẢI THUN POLY

Đia chỉ: 07 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hòa,
Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0941.777.789 (Mr Bình)

Zalo: 0941777789

Email: vaithunpolyester@gmail.com
Website: www.vaithunpoly.com

Văn phòng - Nhà xưởng

Trụ sở công ty

07 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hòa, 
Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Xưởng dệt

9/8 Ấp 2, XTT, Hóc Môn, TP.HCM

Kết nối với Vải Thun Poly

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI THUN POLY - Chuyên sản xuất các dòng vải thun Polyester

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI THUN POLY - www.vaithunpoly.com