Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Doanh nghiệp dệt may Việt Nam: Nỗ lực "lột xác" từ gia công sang xây dựng thương hiệu

Doanh nghiệp dệt may Việt Nam: Nỗ lực 'lột xác' từ gia công sang xây dựng thương hiệu

07/05/2024

Doanh nghiệp dệt may Việt Nam: Nỗ lực "lột xác" từ gia công sang xây dựng thương hiệu

Thay vì chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng gia công, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã và đang nỗ lực xây dựng thương hiệu riêng, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

 

Thoát khỏi "kiếp gia công" bằng thương hiệu Việt

Ngành dệt may Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với kim ngạch xuất khẩu cao và tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong ngành lại đang mắc kẹt trong mô hình gia công, sản xuất theo đơn đặt hàng của nước ngoài với giá trị gia tăng thấp. Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã và đang nỗ lực "lột xác", chuyển mình sang xây dựng thương hiệu riêng để nâng cao giá trị sản phẩm và khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.

Điển hình cho xu hướng này là Tổng Công ty May 10 với việc tung ra thị trường hai thương hiệu mới: Generos hướng đến khách hàng trẻ và DeTheia dành cho nữ giới cao cấp. Nhờ chiến lược thương hiệu hiệu quả, ngay trong đầu năm nay, May 10 đã xuất khẩu hơn 200 đơn hàng thương hiệu thời trang DeTheia sang thị trường Trung Đông.

Tương tự, Tổng Công ty May Đức Giang cũng tập trung đầu tư cho khâu sản xuất, hợp tác quốc tế để tiếp thu công nghệ, phát triển sản phẩm mới và xây dựng các thương hiệu thời trang như Paul Downer, DGC, S.Pearl, HeraDG, Forever Young...

 

Nâng cao giá trị gia tăng bằng nội địa hóa và đổi mới

Bên cạnh xây dựng thương hiệu, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng đang đẩy mạnh nội địa hóa nguyên phụ liệu, đồng thời liên kết chặt chẽ với các trường đại học để tìm kiếm nhân tài và nâng cao chất lượng sản xuất.

Công ty cổ phần Dệt may, đầu tư, thương mại Thành Công (TCM) là một ví dụ điển hình. Doanh nghiệp đã đầu tư hàng tỷ đồng cho nghiên cứu và phát triển (R&D), tuyển dụng nhiều sinh viên từ Đại học Bách Khoa để nghiên cứu các loại sợi vải thân thiện môi trường và có tính ứng dụng cao. Hay Công ty cổ phần Kết nối Thời trang (Faslink) tiên phong đầu tư cho R&D và cho ra thị trường nhiều loại sợi vải "xanh" từ sen, cà phê, bạc hà, tre...

Nhờ những nỗ lực này, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã thành công trong việc nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, giảm phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu và từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

 

Thương hiệu quốc gia - "bệ đỡ" cho hàng Việt vươn ra thế giới

Việc xây dựng thương hiệu quốc gia đang được xem là một giải pháp hiệu quả để giúp các doanh nghiệp dệt may Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế. Theo Brand Finance, giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã tăng trưởng 15,6% so với năm 2022 và liên tục tăng trưởng 2 con số trong 5 năm qua.

Hiện nay, Việt Nam có nhiều sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia như: Giày thể thao Biti’s, gốm sứ Minh Long, gỗ An Cường, gạo A An, gạo Lộc Trời, sản phẩm thời trang Việt Tiến, sữa Vinamilk...

Với việc sở hữu thương hiệu quốc gia, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh lớn hơn trên thị trường quốc tế, dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng và khẳng định vị thế của sản phẩm Việt Nam.

 

Kết luận

Ngành dệt may Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, từ gia công sản xuất theo đơn hàng sang xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị gia tăng. Với sự nỗ lực của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ của chính sách, ngành dệt may Việt Nam hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên thị trường dệt may quốc tế.

Tin liên quan

Liên hệ

CTY TNHH SXTMDV VẢI MỘC SÀI GÒN - VẢI THUN POLY

Đia chỉ: 07 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hòa,
Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0941.777.789 (Mr Bình)

Zalo: 0941777789

Email: vaithunpolyester@gmail.com
Website: www.vaithunpoly.com

Văn phòng - Nhà xưởng

Trụ sở công ty

07 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hòa, 
Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Xưởng dệt

9/8 Ấp 2, XTT, Hóc Môn, TP.HCM

Kết nối với Vải Thun Poly

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI THUN POLY - Chuyên sản xuất các dòng vải thun Polyester

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI THUN POLY - www.vaithunpoly.com