Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Định Hướng và Cơ Hội Hợp Tác Về Dệt May Giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Định Hướng và Cơ Hội Hợp Tác Về Dệt May Giữa Việt Nam và Hàn Quốc

02/07/2024

Định Hướng và Cơ Hội Hợp Tác Về Dệt May Giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Bên cạnh hoạt động sản xuất và xuất khẩu truyền thống, ngành dệt may Việt Nam và Hàn Quốc còn rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt - May - Thêu - Đan TP. Hồ Chí Minh, nhận định rằng Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của dệt may Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ và EU.

Ngoài các hoạt động sản xuất và xuất khẩu truyền thống, ngành dệt may giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn nhiều cơ hội hợp tác phát triển, đặc biệt là trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt - May - Thêu - Đan TP. Hồ Chí Minh, cho biết Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của ngành dệt may Việt Nam, chỉ sau Mỹ và EU. Theo số liệu từ Tổng Cục Hải Quan, trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 1.158 tỷ USD hàng dệt may sang Hàn Quốc, đứng sau các mặt hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác.

Hàn Quốc nằm trong top 5 thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Việt Nam trong tổng số 180 thị trường xuất khẩu. Đồng thời, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia cung cấp bông lớn nhất và đứng thứ hai trong các thị trường cung cấp vải lớn nhất cho Việt Nam.

Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc đã được tận dụng tối đa, đặc biệt là trong việc đáp ứng các quy tắc xuất xứ, giúp hàng dệt may Việt Nam giữ vững thị phần tại Hàn Quốc trong nhiều năm qua. Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, dệt may và da giày là hai trong số những ngành hàng tận dụng gần như tối đa (gần 100%) ưu đãi từ Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc. Ông Nguyễn Anh Sơn, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, nhấn mạnh rằng việc đáp ứng quy tắc xuất xứ là điều kiện bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng chỉ ra rằng, Hàn Quốc liên tục là một trong những thị trường dẫn đầu về nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam với tỷ lệ sử dụng ưu đãi FTA cao nhất. Năm 2023, tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi của Hàn Quốc đạt 52,1%, với kim ngạch hàng hóa có C/O xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 12,2 tỷ USD.

Các chuyên gia nhận định tiềm năng để đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, bao gồm hàng dệt may, giữa Việt Nam và Hàn Quốc còn rất lớn. Ngoài Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc, hai nước còn có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực từ năm 2015 và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực từ đầu năm ngoái. Các FTA này mang đến cho các doanh nghiệp Việt nhiều lựa chọn hơn khi giao thương với Hàn Quốc.

Ngoài các FTA, nhiều doanh nghiệp và tổ chức từ cả hai nước đã thực hiện các hoạt động nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dệt may. Ví dụ, trong sự kiện triển lãm dệt may "Preview in Seoul (PIS) 2023" diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 8/2023, Liên đoàn Công nghiệp Dệt may Hàn Quốc và Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác của ngành dệt may hai nước.

Trước đó, vào năm 2009, hai hiệp hội dệt may của hai nước cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tiếp thị và thu hút đầu tư. Ông Choi Byeong-oh, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Dệt may Hàn Quốc, chia sẻ rằng Hàn Quốc và Việt Nam đã là đối tác tin cậy trong sản xuất, gia công và xuất khẩu dệt may trong suốt 30 năm qua. Việt Nam hiện giữ vị trí số một về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dệt may của doanh nghiệp Hàn Quốc và là quốc gia trọng điểm trong thương mại các sản phẩm dệt may và thời trang của Hàn Quốc. Ông hy vọng rằng mối quan hệ đối tác chiến lược trong ngành dệt may và thời trang giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa, đặc biệt là về các vấn đề phát triển bền vững, chuyển đổi kỹ thuật số và chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại buổi Tọa đàm bàn tròn với lãnh đạo gần 20 tập đoàn lớn hàng đầu của Hàn Quốc, ngoài lĩnh vực năng lượng, Thủ tướng đã đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác trong phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Thủ tướng cũng đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp Hàn Quốc và chuỗi giá trị toàn cầu.

Như vậy, với các đề xuất này, doanh nghiệp dệt may của Việt Nam và Hàn Quốc có thể hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực phát triển xanh, tuần hoàn và bền vững. Đây cũng là xu hướng phát triển ngày càng rõ nét trong ngành dệt may hiện nay.

 

Tin liên quan

Liên hệ

CTY TNHH SXTMDV VẢI MỘC SÀI GÒN - VẢI THUN POLY

Đia chỉ: 07 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hòa,
Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0941.777.789 (Mr Bình)

Zalo: 0941777789

Email: vaithunpolyester@gmail.com
Website: www.vaithunpoly.com

Văn phòng - Nhà xưởng

Trụ sở công ty

07 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hòa, 
Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Xưởng dệt

9/8 Ấp 2, XTT, Hóc Môn, TP.HCM

Kết nối với Vải Thun Poly

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI THUN POLY - Chuyên sản xuất các dòng vải thun Polyester

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI THUN POLY - www.vaithunpoly.com