Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Châu Âu sắp cấm xuất khẩu quần áo cũ: Liệu đây có phải là giải pháp cho "thời trang ăn liền"?

Châu Âu sắp cấm xuất khẩu quần áo cũ: Liệu đây có phải là giải pháp cho 'thời trang ăn liền'?

19/03/2024

Châu Âu sắp cấm xuất khẩu quần áo cũ: Liệu đây có phải là giải pháp cho "thời trang ăn liền"?

Pháp đề xuất cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng trong Liên minh Châu Âu (EU) nhằm giải quyết vấn đề rác thải dệt may ngày càng gia tăng.

Theo thông tin từ Reuters, Pháp đã đề xuất một biện pháp quan trọng tại Liên Minh Châu Âu (EU) nhằm hạn chế việc xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng. Biện pháp này được đề xuất trong bối cảnh các quốc gia thành viên EU đang nỗ lực tìm ra các giải pháp hiệu quả cho vấn đề rác thải từ ngành công nghiệp dệt may, một vấn đề đang trở nên ngày càng nghiêm trọng.

Theo số liệu thương mại từ Liên Hợp Quốc, vào năm 2022, EU đã xuất khẩu khoảng 1,4 triệu tấn quần áo đã qua sử dụng, gấp đôi so với con số vào năm 2000. Việc lượng lớn quần áo này đi vào các nước châu Phi, nơi mà chúng thường không thể tái sử dụng và kết quả là sẽ được vứt bỏ vào bãi rác.

Theo Ủy ban châu Âu, tổng cộng, châu Âu thải ra khoảng 5,2 triệu tấn rác từ quần áo và giày dép mỗi năm. Pháp, cùng với Thụy Điển và Đan Mạch, là những quốc gia ủng hộ đề xuất cấm xuất khẩu rác thải dệt may này. Họ đang nỗ lực để đưa vấn đề này ra thảo luận trong cuộc họp của Hội đồng Môi trường tại Brussels vào ngày 25 tháng 3 tới, trong đó nhấn mạnh vai trò của các nhà bán lẻ "thời trang ăn liền" trong việc tạo ra lượng lớn quần áo không tái sử dụng.

Một bãi rác đầy quần áo đã qua sử dụng tại Tây Phi là minh chứng rõ ràng cho tình trạng này. Bộ Môi trường Pháp đã lên tiếng: “Châu Phi không còn là bãi rác của thời trang nhanh nữa”. Họ nhấn mạnh cần giảm thiểu chất thải và tự quản lý chúng.

Một bước quan trọng trước đó, Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật nhằm trừng phạt các sản phẩm thời trang nhanh, hay còn gọi là “thời trang ăn liền”, nhằm giảm thiểu tác động của chúng lên môi trường. Dự luật này đề xuất tăng phí môi trường lên đến 10 euro cho mỗi sản phẩm đến năm 2030, đồng thời cấm quảng cáo các sản phẩm này. Nếu dự luật này trở thành luật chính thức, các thương hiệu như Shein, Temu (Trung Quốc) và Boohoo (Anh) sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Nội dung của dự luật cũng chỉ ra rằng mô hình sản xuất thời trang nhanh, với số lượng sản phẩm lớn và giá cả thấp, đã tạo ra thói quen mua hàng ngẫu hứng và cần đổi mới liên tục, gây ảnh hưởng đến môi trường, xã hội và kinh tế.

Năm ngoái, Pháp đã triển khai một chiến dịch nhằm khuyến khích người dân sửa chữa và tái sử dụng quần áo, giày dép cũ thay vì vứt bỏ. Chính phủ Pháp đã cam kết một khoản tiền lớn cho sáng kiến này và thưởng cho người tiêu dùng lên đến 25 euro cho mỗi sản phẩm may mặc mà họ đã sửa chữa.

Những biện pháp này cho thấy sự quyết tâm của Pháp và các quốc gia khác trong EU trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của ngành công nghiệp thời trang đối với môi trường và xã hội.

 

Tin liên quan

Liên hệ

CTY TNHH SXTMDV VẢI MỘC SÀI GÒN - VẢI THUN POLY

Đia chỉ: 07 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hòa,
Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0941.777.789 (Mr Bình)

Zalo: 0941777789

Email: vaithunpolyester@gmail.com
Website: www.vaithunpoly.com

Văn phòng - Nhà xưởng

Trụ sở công ty

07 Phú Thọ Hòa, Phường Phú Thọ Hòa, 
Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Xưởng dệt

9/8 Ấp 2, XTT, Hóc Môn, TP.HCM

Kết nối với Vải Thun Poly

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI THUN POLY - Chuyên sản xuất các dòng vải thun Polyester

CTY TNHH HARIGROUP - VẢI THUN POLY - www.vaithunpoly.com